• ประจำเดือนไม่ปกติ เคยหาหมอ บอกว่าฮอร์โมนผิดปกติ ได้มีน้ำสีน้ำตาลออกจากช่องคลอด คืออะไร

  •  Xx
    สมาชิก
    ไม่ได้เป็นประจำเดือนมาประมาณ 3-4เดือน (ปกติไม่ค่อยเป็นอยู่แล้วค่ะ เคยหาหมอแล้ว บอกว่าฮอร์โมนผิดปกติ) จึงอยากทราบว่าน้ำสีน้ำตาลที่ไหลออกมาจากช่องคลอด คืออะไรคะ ไม่มีกลิ่น และไม่ปวดท้องนะคะ เป็นอันตรายไหมคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากนานหลายเดือน ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                       ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์และตรวจแล้วไม่พบว่าเกิดจากการมีโรคทางกายอะไร โดยเป็นผลจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ก็จะทำให้ประจำเดือนไม่ค่อยมาได้ รวมถึงอาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ ดังนั้น การที่มีน้ำสีน้ำตาลไหลจากช่องคลอด ก็น่าจะเป็นเลือดที่มีปริมาณเล็กน้อยออกมา ซึ่งก็น่าจะเกิดจากการฮอร์โมนที่ผิดปกติได้ค่ะ

                          แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดสีน้ำตาลออกมาไม่กี่วันแล้วหายไป ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากออกนานติดต่อกันหลายวัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น มีแสบหรือคันช่องคลอดร่วม มีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม เป็นต้น ก็จะเกิดจากสาเหตุ เช่น มีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการผิดปกติเหล่านี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ