• น้ำลายเปรี้ยว มีน้ำลายเยอะ

  •  LoftHouse Aekamol
    สมาชิก
    มีอาการน้ำลายเปรี้ยว น้ำไหลออกมาเยอะกว่าปกติ เป็นโรคลำไส้รึเปล่าครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ LoftHouse Aekamol,

                     อาการมีน้ำลายมาก คือมีปริมาณมากจนไหลย้อยออกมาจากปาก หรือทำให้กลืนได้ลำบากขึ้น ร่วมกับการมีรสเปรี้ยวในปาก น่าจะเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อน ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น ปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา นอกจากนี้อาจมีท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    นอกจากนี้ การมีน้ำลายมาก อาจเกิดจาก

                    1. การทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                    2. มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีคออักเสบ ทอนซิลอักเสบ

                         3 .การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine

                         4. ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต

                    นอกจากนี้ ยังมีโรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS)  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 เป็นอัมพาต หรือเป็นอาการของโรคทางจิตต่างๆ เช่น โรควิตกกังวล เป็นต้น

                     หากมีอาการที่เข้ากันได้กับโรคกรดไหลย้อน ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ อาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด  ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพท์เพือ่หาสาเหตุค่ะ