• น้ำลายออกมาเยอะ รสเปรี้ยวมากๆ เกิดจากอะไร

  •  mukusht2231
    สมาชิก

    เข้าข่ายโรคอะไรบ้างครับ

    mukusht2231  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmukusht2231

    ภาวะที่มีน้ำลายเยอะมากผิดปกติ มีรสเปรี้ยว อาจเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน การรับประทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ โรคทางระบบประสาทบางอย่างที่ทำให้กลืนน้ำลายไม่ได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ กินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

    สังเกตอาการ ถ้ายังมีน้ำลายออกเยอะตลอด จนต้องบ้วนทิ้ง รสเปรี้ยวเยอะ แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนมากด้วย ควรไปพบแพทย์