• ทำไมน้ำลายเยอะกว่าปกติ เกี่ยวกับฟันคุดหรือเปล่า

  •  Arthur Morgan
    สมาชิก
    น้ำลายเต็มปากตลอดต้องกลืนหรือบ้วนทิ้งมันเกี่ยวกับฟันคุดรึป่าวครับ
    Arthur Morgan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arthur Morgan

    การมีน้ำลายออกมาเยอะอาจจะเกิดจาก

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    -ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

    -มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาจิตเวชบางชนิด

    -โรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด การมีฟันคุดไม่ได้ทำให้มีน้ำลายมากผิดปกติได้โดยตรงค่ะ ยกเว้นจะมีฟันผุหรือเหงือกอักเสบร่วมด้วย

    เบื้องต้นสังเกตว่ามีการใช้ยาอะไรเป็นประจำอยู่หรือไม่ กินอาหารกลุ่มแป้งเยอะหรือเปล่า และตรวจดูในช่องปากว่ามีแผลหรือการอักเสบในช่องปากหรือไม่