• กินข้าวอิ่มเกือบทุกมื้อ จะมีเสมหะมาที่คอ มีรสเค็มๆ ติดเชื้ออะไรไหม

  •  chat350
    สมาชิก

    กินข้าวอิ่ม เกือบทุกมื้อจะมีเสมหะมาที่คอ มีรสเค็มๆ พอไปเอาออก ไม่มีสี ติดเชื้ออะไรปล่าวครับ

    chat350  chat350
    สมาชิก

    chat350
    Aug 23, 2019 at 07:22 PM

    กินข้าวอิ่ม เกือบทุกมื้อจะมีเสมหะมาที่คอ มีรสเค็มๆ พอไปเอาออก มีเจ็บคอนิดๆ ไม่มีสี ติดเชื้ออะไรปล่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ chat350,

                        อาการมีน้ำลายมากหลังจากกินข้าวอิ่มทุกมื้อ อาจเกิดจาก

                        1. โรคกรดไหลย้อน มักมีอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ มีรสขมหรือเปรี้ยวในปาก เจ็บคอ ระคายเคืองคอ จุกแน่นท้อง ท้องอืด เป็นต้น

                        2. ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                        3. มีแผลในปากหรือมีการอักเสบติดเชื้อในช่องปากและลำคอ เช่น ทอนซิลอักเสบ คอหอยอักเสบ ฝีในลำคอ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไข้ ไอ เจ็บคอ กลืนลำบาก เป็นต้น

                        4. การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine เป็นต้น

                         5. ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต เป็นต้น

                         6. มีความเครียด วิตกกังวล

                         นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ที่มีโรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS)  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 เป็นอัมพาต รวมถึงผู้ที่เป็นโรคตับ ตับอ่อนอักเสบ เป็นต้น

                          แนะนำให้ลองสังเกตว่าได้ทานอาหารประเภทแป้งเยอะไปหรือไม่ หรือมีอาการของกรดไหลย้อนอื่นๆ หรือไม่ และในเบื้องต้น ก็อาจดูแลตนเองแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การอาหารที่ย่อยง่าย งดการทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไม่ทานจนอิ่มเกินไป อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                           หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ยังคงมีปริมาณน้ำลายมาก ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมเพื่อหาสาเหตุค่ะ