• การใช้น้ำลายเป็นน้ำหล่อลื่นจะมีข้อดีข้อเสียอะไรไหม และสามารถทำได้หรือเปล่า

  •  macky
    สมาชิก
    1.ถ้าผู้ชายใช้น้ำลายช่วยในการหล่อลื่นและสอดใส่ จะมีโอกาสที่เราติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์มั้ยคะ 2.น้ำลายสามารถใช้เป็นสารหล่อลื่นได้มั้ยคะ หรือว่าไม่ควรเนื่องจากสกปรก 3.สอบถามวิธีการล้าง อวัยวะเพศที่ถูกต้องหลังการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ขอบคุณค่ะ 🙏🏻
    macky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ macky

    การมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่ว่าจะใช้อะไรช่วยในการหล่อลื่นนั้นมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น หากไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลย

    น้ำลายนั้นอาจจะไม่ใช่สารหล่อลื่นที่ดีมากนัก และปกติแล้วจะมีน้ำหล่อลื่นที่หลั่งออกจากอวัยวะเพศทั้งชายและหญิงเองเมื่อได้รับการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศหรือขณะมีเพศสัมพันธ์

    การล้างอวัยวะเพศหญิงที่ถูกต้องนั้น ควรล้างแค่ภายนอกด้วยน้ำเปล่าสะอาด ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาพิเศษชนิดใดๆและที่สำคัญไม่ควรทำการสวนล้างช่องคลอดเข้าไปเด็ดขาด