• ชอบมีอาหารหายใจลำบากมีน้ำมูกขุ่นสีเขียว

  •  sirinthra
    สมาชิก
    เป็นอาการแบบนี้มาตั้งแต่เด็กแล้วคะ ชอบมีอาหารหายใจลำบากมีน้ำมูกขุ่นสีเขียว แต่ไม่ได้เป็นไข้นะคะ เหมือนมีอะไรติดในจมูก แต่ละวันคอยสั่งแต่น้ำมู เป็นแบบนี้นานแล้ว อยากรู้ว่าเป็นภูมิแพ้รึป่าวรึว่าเป็นริดสีดวงจมูกรึป่าว ต้องดูแลตัวเองยังไงคะิ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirinthra

    ภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก จะมีอาการที่เกิดกับจมูก บริเวณโพรงจมูก และอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก หลังผู้ป่วยหายใจเอาสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันจะขับสารเพื่อทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ คือ จามบ่อย คันและมีการอักเสบบวมทั่วใบหน้า รอบดวงตา จมูก ปาก และลำคอ คัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ หายใจไม่ออก หอบหืด ไอ เจ็บคอ หูอื้อ ตาแดง ประสาทรับกลิ่นทำงานได้แย่ลง

    ริดสีดวงเป็นก้อนนเนื้องอกในโพรงจมูก คือการที่เยื่อบุจมูกหรือไซนัสมีการอักเสบและบวม จนยื่นออกมาเป็นก้อน ทำให้โพรงจมูกหรือไซนัสแคบ  เมื่อริดสีดวงจมูกมีขนาดโตขึ้น จะทำให้ผู้ป่วยมีอาการคัดแน่นจมูก ซึ่งจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  น้ำมูก ผู้ป่วยอาจได้รับกลิ่นน้อยลงหรือไม่ได้กลิ่น หากมีการติดเชื้ออาจทำให้เกิดภาวะไซนัสอักเสบได้

    อาการของโรคภูมิแพ้และริดสีดวงจมูกมีบางอาการที่คล้ายกันค่ะ เช่น น้ำมูกเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ แน่นในจมูก การวินิจฉัยทำได้จากการตรวจร่างกายทางหูคอจมูก หรือตรวจเพิ่ม เช่น ภาพเอกซเรย์ทางคอมพิวเตอร์ ทั้ง 2 โรคมีการรักษาที่แตกต่างกัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มค่ะ

    อ่านเพิ่ม   โรคภูมิแพ้