• น้ำมูกไหลตลอด ไม่มีไข้ มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้อากาศ กลัวเป็นอาการของโควิด

  •  Cookie
    สมาชิก
    คือหนูน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเลยค่ะ ไหลแบบไม่มีสาเหตุ แต่ไม่มีอาการไข้ ไอหรืออาการอะไรเพิ่มเติม แต่หนูมีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้อากาศ หนูกลัวว่าจะเป็นอาการของโควิดรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Cookie,

                          อาการมีน้ำมูกไหล อาจเกิดจาก

                        - ไข้หวัดธรรมดา แต่มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีไข้ ปวดหัว เป็นต้น โดยอาการจะเป็นอยู่เพียง 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เอง

                       - ไข้หวัดใหญ่ แต่มักมีไข้ ไอ ปวดเมื่อยตัวร่วม ส่วนใหญ่อาการจะเป็นอยู่เพียง 1 สัปดาห์แล้วจะหายไปได้เองเช่นกัน

                       - เป็นโรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) ซึ่งเกิดจากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีน้ำมูก อาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ ซึ่งช่วงที่อาการกำเริบ อาจนานเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ก็ได้

                      - โรคโควิด 19 แต่ก็น่าจะมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เป็นต้น

                        อย่างไรก็ตาม หากอยู่ในพื้นที่หรือจังหวัดที่มีการระบาดมาก และมีประวัติไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลด้วยค่ะ แต่หากไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดมาก และไม่ได้ไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคโควิด 19 ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน

                      โดยในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอะไร ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น ไม่ตากลมเย็น ไม่อาบน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ หากมีน้ำมูกมาก ก็ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากมีประวัติเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้ ซึ่งการดูแลตนเอง ได้แก่ การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย

                          แต่หากอาการเป็นอยู่ต่อเนื่องนานไม่หาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ