• สามารถทานน้ำมันปลา 3 ยี่ห้อได้ไหม

  •  Pawphan Pawphan
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องน้ำมันปลาหน่อยค่ะว่าเราสามารถกินน้ำปลาปลาหลายยี่ห้อได้ไหมคะ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ สามารถกินสามยี่ห้อได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Pawphan Pawphan,

                      น้ำมันปลา คือ น้ำมันที่สกัดมาจากส่วนต่างๆ ของปลา มีส่วนประกอบคือกรดไขมัน โอเมก้า-3 (Omega-3) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จึงต้องได้รับจากการบริโภคอาหารเท่านั้น

                      กรดไขมันโอเมก้า 3  สามารถแบ่งออกได้เป็นดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid) และอีพีเอ (Eicosapentaenoic acid) ซึ่งประโยชน์ได้แก่ ช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดไม่เกาะตัวกันเป็นลิ่ม (ป้องกันการแข็งตัวของเลือด) ลดความหนืดของผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่น จึงช่วยความเสี่ยงจากโรคหัวใจบางชนิด ลดอาการปวดข้อจากข้ออักเสบ ช่วยในด้านความจำ โดยเฉพาะ DHA เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง และดวงตา ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองในเด็กได้ด้วย

                   หากจะทานน้ำมันปลา ที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ก็ต้องเลือกยี่ห้อที่มีเลข อย. ระบุชัดเจน ถูกต้อง แหล่งผลิตเชื่อถือได้ และทานตามปริมาณที่แนะนำข้างฉลาก และแนะนำไม่ควรทานหลายยี่ห้อพร้อมๆ กัน เพราะย่อมได้ปริมาณที่มากเกินความจำเป็น อีกทั้งไม่ควรทานต่อเนื่องนานเกินไป เช่น นานเป็นปี เพราะมีโอกาสเกิดการสะสมของสารที่อาจปนเปื้อนมาได้ เนื่องจากในปลาทะเล อาจมีสารพิษต่างๆ เช่น แคดเมียม ปรอท เป็นต้น ปนเปื้อนอยู่ เพียงแต่มีปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งหากทานเป็นอาหาร ก็จะไม่ได้อันตรายต่อร่างกาย เพราะร่างกายจะกำจัดออกไปได้เอง แต่หากทานเป็นอาหารเสริม ซึ่งมีปริมาณที่เข้มข้น และทานต่อเนื่องนานๆ อาจมีโอกาสสะสมสารพิษได้ค่ะ

                  นอกจากนี้ เนื่องจากมีผลทำให้การแข็งตัวของเลือดช้าลง ดังนั้น หากเป็นโรคเลือดบางอยู่ หรือเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจ และต้องทานยต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ ก็ไม่ควรทานค่ะ หากจะทาน ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ประจำก่อนค่ะ