• มีน้ำนมไหลจากเต้า เพราะอะไร ลูกหย่านมไปนานแล้ว

  •  Nam'm Nattamon
    สมาชิก
    สอบถาม​หน่อย​ค่ะ​ น้ำนมไหลออกจากเต้าได้ไงค่ะ เพราะว่า​ลูกหย่านมไปตั้งนานแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam'm Nattamon,

                       อาการมีน้ำนมไหลจากเต้านม อาจเกิดได้จาก

                       1. เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น ช่วงหลังคลอดบุตร ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรืออาจเกิดการถูกกระตุ้นโดยการ บีบ นวดคลึงบ่อยๆ ก็ได้

                       2. เกิดจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนสริม, ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน ยาเสพติดโคเคน และกัญชา การใช้สมุนไพรบางชนิด เช่น ลูกซัด (fenugreek seed) โป๊ยกั๊ก (anise)

                      3. เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม แต่มักพบเป็นน้ำสีอื่นๆ เช่น ใส เขียว เหลือง น้ำตาล หรือเป็นเลือด มากกว่ามีลักษณะที่เป็นน้ำนม

                       4. เกิดจากโรคต่างๆ นอกเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นมะเร็งปอด เป็นต้น

                     ในเบื้องต้นแนะนำว่าไม่ควรไปบีบ คลึง หรือนวดเต้านม หากไม่ได้บีบนวดคลึงแล้ว และไม่ได้มีการใช้ยาหรือสมุนไพรหรือฮอร์โมนใดๆ แต่ยังคงมีน้ำนมไหลออกมาได้เอง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ