• น้องมีน้ำมูก หายใจลำบากเป็นมากกลางคืน เป็นอาการน้ำท่วมปอดไหมค่ะ

  •  Snita
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีว่าน้องสาวมีอาการคือตอนกลางคืนเวลานั่งหรือว่าเวลานอนกลางคืนจะหายไจไม่ค่อยสะดวกหายไจเหมือนไม่เต็มที่อ่ะคะเวลาหายไจเข้าคือกลัวน้องน้ำท่วมปอดมากแบบว่าเวลาเป็นจะเป็นช่วงกลางคืนเวลานอนหรือนั่งเลนโน๊ตบุ๊คบนเตียง หรือว่าเป็นเพราะอากาศถ่ายเทไม่สะดวกเพราะช่วงนี้น้องชอบนอนปิดกระจกที่ห้องนอนแต่เปิดแค่พัดลม แต่น้องบอกว่าจะมีอาการที่เป็นมาสองสามปีคืออยู่ๆจะรู้สึกจี๊ดๆที่อกแต่นานๆเป็นทีอ่ะคะ นี่มันคืออาการอะไรคะน้ำท่วมปอดไหม หรือโรคหัวไจหรือแค่อากาศไม่ถ่ายเท รบกวนหน่อยค่ะ

     สวัสดีคะคุณSnita

    อาการแน่นจมูก หายใจไม่สะดวก หรือ มีน้ำมูก ไม่ใช่อาการของน้ำท่วมปอดค่ะ

    เป็นเรื่องของ ภาวะภูมิแพ้อากาศเป็นส่วนใหญ่ค่ะ เนื่องจากอากาศตอนกลางคืนเย็นค่ะ ทำให้มีกระตุ้นให้ระบบทางเดินหายใจพยายามที่จะทำให้ลมหายใจอุุ่นค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องไวต่อสารกระตุ้น เช่น ฝุ่น เยื่อบุในโพรงจมูกจะพยายามสร้างสารขึ้นมาดักจับทำให้มีอาการเหมือนแน่นจมูกค่ะ

    แนะนำว่าอาจจะต้องใช้ยาลดภูมิแพ้ พยายามหลีกเลี่ยงฝุ่นค่ะ

    น้ำท่วมปอด จะเกิดกับผู้ป่วยที่มีปัญหาโรคหัวใจ ไต ค่ะ ซึ่งอาจจะมีน้ำส่วนเกินแล้วไม่สามารถกลับเข้าหัวใจได้ค่ะ ทำให้มีการคั่งที่ปอดค่ะ