• คลอดน้องได้ 1 เดือน 5 วันแล้ว น้ำคาวปลาหมดตอน 29 วัน ผ่านไปเกือบอาทิตย์ก็มีเลือดอออกมากระปริดกระปรอย เป็นเลือดประจำเดือน หรือน้ำคาวปลา

  •  Waraporn Promjaree
    สมาชิก
    คลอดน้องได้1เดือน5วันแล้วค่ะ น้ำคาวปลาหมดตอน29วัน หมดเกือบอาทิตย์ก็มีมาอีก แต่กระปิบกระปอย ประจำเดือนหรือว่าน้ำคาวปลาตกค้างค่ะ แล้วจะเป็นประมานกี่วัน
    Waraporn Promjaree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Promjaree

    หลังการคลอดบุตรนั้น อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    หากน้ำคาวปลายังออกมาเป็นเลือดสีแดงสด ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อย มีกลิ่นแรงมาก หลังผ่านมาประมาณ 1 เดือนแล้ว อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจภายในและตรวจหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเอง