• หลังคลอดได้ 2 อาทิตย์ มีน้ำคาวปลาสีเลือดและมีกลิ่นเหม็น ผิดปกติไหม

  • หนูคลอดธรรมชาติ คลอดได้2อาทิตย์แล้วค่ะ น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็นตั้งแต่แรกแต่ไม่แรงมาก พอสัก1อาทิต สีจางลงเหมือนใกล้หายค่ะ และก็กินยาขับน้ำคาวปลาได้สัก2-3วัน ก็มีเลือดสีคล้ำๆออกมาค่ะไม่เยอะ และกลิ่นแรงมาก ตอนนี้สีน้ำคาวปลาสีน้ำตาลเข้มมากๆจะดำ กลิ่นเหมือนจะเน่าเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเพราะกินยาขับน้ำคาวปลามั้ย แต่ไม่ปวดมดลูก ไม่เป็นไข้ มีแค่กลิ่นกับสีคาวปลาค่ะที่ผิดปกติ
    เฟิร์น อโรชา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เฟิร์น อโรชา

    หลังคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงไปในที่สุด

    ดังนั้นหากน้ำคาวปลาตอนนี้ยังออกเป็นเลือดสีคล้ำ มีกลิ่นแรงมาก อาจมีภาวะมดลูกติดเชื้อ ปากมดลูกติดเชื้อ หรือช่องคลอดอักเสบได้ อาการอื่นๆที่พบร่วมกันได้เช่นปวดหน่วงท้องน้อยกดแล้วเจ็บ มีไข้ ควรกลับไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจตรวจภายในและตรวจหน้าท้อง หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ อาจหยุดการรับประทานยาขับน้ำคาวปลาไปก่อนค่ะ