• มีน้ำคาวปลาหลังคลอดที่หยุดไปแล้ว แต่กลับมออกมาใหม่เป็นเลือด แบบนี้ปกติไหม มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

  •  Jenjira2456
    สมาชิก
    พอดีตัวดิฉันเองคลอดลูกเมื่อวันที่ 17 ธันวาคมที่ผ่านมาหลังคลอดน้ำคาวปลาออกมาปกติ แต่หลังจากน้ำคาวปลาออกมาจนจางลงเป็นสีขาวเหลืองแล้ว หลังจากนั้นก็ไม่มีน้ำคาวปลาไหลเปื้อนผ้าอนามัยมา 2 วัน แต่พอหลังจากนั้น ก็มีเลือดออกคล้ายเลือดประจำเดือนแต่น้อยมากและมีอาการปวดท้องน้อยนิดๆร่วมด้วย อาการเหล่านี้ถือว่าปกติไหมค่ะ
    Jenjira2456  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jenjira2456

    หลังการคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ อาจมีน้ำคาวปลาอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน โดยน้ำคาวปลาในช่วง 7 วันแรกอาจมีเลือดปน แต่หลังจากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลและค่อยๆจางลงจนหยุดหายไปในที่สุด

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังอยู่ในช่วงเดือนแรก อาจมีน้ำคาวปลาไหลมาจางๆได้บ้าง แต่ไม่ควรมาเป็นเลือดสด หรือลิ่มเลือดจำนวนมาก ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าเลือดที่ออกมามามากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องน้อย อาจเป็นความผิดปกติคือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากการติดเชื้อของช่องคลอด ปากกมดลูก มดลูก หรือมีแผลปริที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกได้ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว