• หลังคลอด 20 วัน มีน้ำขาวๆ เหลืองๆ มีกลิ่นเค็มๆ ใช่น้ำคาวปลาไหม ควรแก้อย่างไร ควรใช้ยาสอดไหม

  • คือคลอดได้20วันแร้วคะ.มีน้ำขาวๆเหลืองๆไหลออกมา(ใช่น้ำคาวปลามั้ยค่ะ?.)ตอนนี่ยังไม่หมด.และมีกลิ่นเหม็นเค้มๆค่ะควรแก้ำขยังงัย.มีร้านยาแนะนำไห้ใช้ยาสอดค่ะ.ควรไช้มั้ยคะ? #กังวลมาก🙏

     สวัสดีค่ะ คุณ คันธารัตน์ บุญเกิด,

                        น้ำคาวปลาประกอบด้วยเลือด น้ำเหลือง  เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมา และน้ำคร่ำที่ตกค้าง โดยปริมาณที่ออกมาทั้งหมดจะประมาณ 200-500 มิลลิลิตร โดยในช่วง 3-4 วันแรกน้ำคาวปลาจะมีสีแดง ต่อมาสีแดงจะค่อยๆ จางลง และกลายเป็นสีเหลือง สุดท้ายจะมีสีขาวใส โดยทั่วไป น้ำคาวปลาจะหายไปที่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ บาวรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                        ดังนั้น หากคลอดลูกได้ 20 วัน ยังมีน้ำขาวๆ เหลืองๆ ออกจากช่องคลอด ก็อาจยังเป็นน้ำคาวปลาได้ แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากปริมาณค่อยๆ ลดลง ไม่มีเลือดปนออกมา ไม่มีปวดท้องน้อย ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากปริมาณไม่มีแนวโน้มลดลง หรือมีเพิ่มขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีเลือดปน มีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น อาจมีการติดเชื้อในช่องคลอด หรือมดลูก เป็นต้น

    คือมีอีกนิดค้ะแผลย้บันปรินิดหนึ่งอะค่ะ(ปะมานครึ่งเซน)คือไหมมันหลุดออกมาแผลชั้นนอกอะคะต้องเย้บไหม่มั้ยหรือมันจะติดเองมั้ย