• ทารก 7 เดือน ได้รับยาฆ่าเชื้อทางสายน้ำเกลือ แล้วสายหลุด ได้เอามือไปอุดไว้ ลูกจะติดเชื้อไหม รวมถึงจะติด HIV ไหม

  •  Baitoey Sirirak
    สมาชิก
    แล้วสายหลุด เราเอามืออุดสายไม่ให้ยาไหลออก แล้วพยาบาลก้อเอาเสียบไปเหมือนเดิม น้องจะติดเชื้อไหม ถ้ามือเราไปจับโดนเชื้อ hiv จากคนที่มาโรงบาล น้องจะติดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Baitoey Sirirak,

                         หากข้อต่อสายน้ำเกลือบริเวณที่แทงเข้าสู่ผิวหนังหลุดออก แล้วคุณแม่ได้ใช้มือไปอุดไว้ ก็อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคจากมือคุณแม่ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เชื้อโรคที่ปนเปื้อน ถือว่ามีปริมาณที่น้อยมาก ร่างกายของลูกสามารถทำลายได้ และยาปฏิชีวนะที่น้องได้รับ ก็จะช่วยฆ่าเชื้อได้เช่นกัน ดังนั้น เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ได้ถือว่าอันตรายร้ายแรงอะไรค่ะ

                          ส่วนการที่มือของคุณแม่ อาจมีการไปจับผู้ป่วยคนอื่นๆ ร่วมถึงผู้ป่วยติดเชื้อ HIV ไม่ได้ทำให้เชื้อ HIV มาติดอยู่ที่มือได้ค่ะ ดังนั้น น้องก็จะไม่ได้ติดเชื้อ HIV ไป ส่วนการที่มือจะมีเชื้อ HIV ติดอยู่นั้น มือของคุณแม่ต้องเปื้อนเลือด (เลือดสดที่เพิ่งไหลจากตัวผู้ป่วย ไม่ใช่เลือดแห้ง) หรือเปื้อนน้ำอสุจิ หรือน้ำจากช่องคลอดของผู้ติดเชื้อ HIV  ซึ่งก็ไม่น่าเป็นสิ่งเกิดขึ้นได้ค่ะ