• ไปฉีดวัคซีน9เดือนมาค่ะเมื่อวานตอนเย็นก็เลยเปนไข้แล้วยุดีๆน้องก็ไม่กินนมทั้งคืนเลยค่ะ

  •  Nantisa Hinracha
    สมาชิก
    วันก่อนพาน้องไปฉีดวัคซีน9เดือนมาค่ะเมื่อวานตอนเย็นก็เลยเปนไข้แล้วยุดีๆน้องก็ไม่กินนมทั้งคืนเลยค่ะเอาเข้าเต้าก็แล้วใส่ขวดก็แล้วไม่ยอมดูดเลยค่ะร้องงอแงตลอดแต่เอาน้ำใส่ขวดน้องดูดน่ะค่ะแต่นมน้องไม่เอาเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  Nantisa Hinracha

    การไม่กินนม และร้องไห้ของทารก อาจเกี่ยวข้องกับหลังจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ได้ โดยทั่วไปแล้ว เด็กอายุ 9 เดือน จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคหัด หัดเยอรมัน และคางทูม ซึ่ง อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น  ไข้หรือผื่น ซึ่งมักเกิดในช่วง 6-12 วันหลังฉีดวัคซีน และอาจเกิดอาการชักจากไข้สูงได้ หากเกิดไข้ช่วงก่อนหน้านั้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่น นอกจากนี้วัคซีนอาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองโต หรือต่อมน้ำลายอักเสบได้ เป็นต้น

    และการไม่ยอมดูดนม และร้องไห้ของทารกยังอาจเกิดได้จากอีกหลายสาเหตุ เช่น มีอาการเจ็บป่วย ติดเชื้อต่าง ๆ เป็นต้น

    แนะนำว่า หากยังดูดนม หรือรับประทานอาหารไม่ได้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ