• อายุ 13 ปี เสี่ยงมะเร็งอะไรบ้าง

  •  Bam Bam
    สมาชิก
    เด็กอายุ13ปีเสี่ยงเป็นมะเร็งอะไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bam Bam

    โดยทั่วไปเด็กอายุ 13 ปี ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งค่อนข้างต่ำอยู่เเล้วค่ะ ด้วยตัวอายุเอง แต่ว่าโรคที่พอจะเกิดได้ มีเเทบทุกระบบในร่างกายค่ะ

    ซึ่งถ้ามีอาการที่น่าสงสัย อาจจะพอบอกได้คร่าวๆค่ะ ว่าคิดถึงจากโรคอะไรได้บ้าง

    ถ้าโรคที่พอจะพบได้ในเด็กนะคะ เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง มะเร็งรังไข่ เนื้องอกที่สมอง เนื้องอกที่ตับ หรือลำไส้ มะเร็งกระดูก

    อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการที่สงสัย เช่น ไข้เรื้อรัง ซีดไม่ทราบสาเหตุ เลือดออกง่ายหยุดยาก ท้องอืด ท้องโตมากขึ้น หรือ มีอาการทางระบบประสาทเช่น เดินเซ มองไม่ชัด เเนะนำให้ไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนค่ะเพื่อหาสาเหตุ