• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีน้ไหลจากช่องคลอด มีกลิ่น ไม่คัน เป็นอะไร

  • หลังจากมีอะไรกับแฟนประมานวันสองวันมีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดแล้วมีกลิ่น แต่ไม่คันนะค่ะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ สังเกตุมาหลายครั้งแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่สวยอะพอรู้ ที่มีอยู่ก็พอแล้ว,

                      การมีน้ำไหลออกจากช่องคลอด และมีกลิ่นเหม็น น่าจะเกิดจาก การมีช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมากขึ้น อาจเป็นสีเทาขุ่น หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา และอาจทำให้รู้สึกแสบหรือระคายเคืองในช่องคลอดได้

                      สาเหตุที่ทำให้เกิด เช่น การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนมากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย

                     หากตกขาวที่เป็นมีกลิ่นเหม็นรุนแรง การรักษาคือการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole)  คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น

                  นอกจากนี้แล้ว การมีตกขาวมีกลิ่นเหม็น ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม รวมถึงมะเร็งปากมดลูก  เป็นต้น

                  หากยังคงมีอาการตกขาวที่ผิดปกติเกิดขึ้นเป็นๆหายๆ หรือเป็นต่อเนื่อง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

    ไม่สวยอะพอรู้ ที่มีอยู่ก็พอแล้ว  yata1
    สมาชิก

    ช่องคลอดติดเชื้อค่ะ เราก็เคยเป็น รักษาด้วยการใช้ยาสอดนีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท อ่ะค่ะ สอดทุกวัน จนครบ 7 วันแล้วก็หายเลยค่ะ แล้วก็ให้แฟนใส่ถุงยางตลอดด้วยนะคะ