• ลูกอายุ 5 ขวบ ไม่มีสมาธิตอนเรียน เรียนไม่รู้เรื่อง สงสัยว่าเป็นสมาธิสั้น ควรทำอย่างไร

  •  Ying Will
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีลูกอายุ5ขวบ น้องเป็นเด็กดื้อมากๆๆๆๆ วันนี้น้องมีสอบที่โรงเรียน สอบเพื่อจะเตรียมเข้าป.1 พอครูแจ้งคะแนน ปรากฎน้องทำไม่ได้เลย สักวิชา แม่เลยถามครูว่าเพราะ ครูแจ้งว่าน้องมีสมาธิสั้น เวลาสอนจะอยู่ไม่เฉย พอให้เขียนก็จะมองแต่เพื่อนไม่ทำด้วยตัวเอง สอนอะไรไปก็จำได้แป๊ปๆๆอีกสักพักก็ลืม แล้วก็ต้องสอนไหม แม่หนักใจมากเลยคะ อย่างงี้คุณหมอพอมีอะไรแนะนำ ที่ทำให้น้องมีสมาธิมากกว่านี้ไหมคาะ
    Ying Will  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying Will

    โรคสมาธิสั้น ดังกล่าวมานั้นมักเริ่มแสดงอาการให้เห็นตั้งแต่อายุ 3 - 7 ปี มักจะมีอาการซุกซน วอกแวกง่าย ไม่เคยอยู่นิ่ง เวลาที่พูดด้วยจะไม่ตั้งใจฟังและเก็บรายละเอียดไม่ค่อยได้ ขาดความรับผิดชอบ และควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ได้

    โดยหากสงสัยว่าบุตรจะมีภาวะสมาธิสั้น ควรพาไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการบำบัดและฝึกพฤติกรรมอย่างเหมาะสม เพราะถ้าปล่อยไว้ อาจส่งผลต่อการเรียนและการทำงานในระยะยาวค่ะ

    เบื้องต้นอาจฝึกการควบคุมตนเองของเด็ก โดยพ่อแม่ควรจัดกิจวัตรประจำวันของเด็กให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอตามเวลาที่กำหนดไว้ เช่น เวลาตื่นนอน เวลารับประทานอาหาร ทำการบ้าน หรือเข้านอน เพื่อฝึกให้มีวินัย ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่สำคัญที่บ้าน ที่โรงเรียนควรจัดสิ่งแวดล้อมไม่ให้กระตุ้นเด็กมากจนเกินไป เช่น ควรเก็บสิ่งของ ของเล่นต่างๆ ให้เข้าที่ พ้นจากสายตาเด็ก ไม่ควรให้เด็กดูทีวี เล่นเกมที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานเกินไป กำหนดให้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน เป็นต้น