• น้องอายุ7ขวบแล้ว มีอาการพูดไม่หยุดพูดไม่รู้เรื่อง เรียนหนังสือไม่รุ้เรื่องถามอย่างนึงตอบอย่างนึง

  • น้องอายุ7ขวบแล้วค่ะ มีอาการพูดไม่หยุดพูดไม่รู้เรื่อง เรียนหนังสือไม่รุ้เรื่องถามอย่างนึงตอบอย่างนึงเล่นอย่างเดียวแล้วก็พูดไม่ชัดด้วยค่ะ คือรุ้เลยว่าเป็นสมาธิสั้น มีวิธีรักษาอย่างไรบ้างค่ะ ทานอาหารประเภทไหนควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทไหน ตอนนี้กลุ้มใจมากเลยค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  ตุ๊ดตู่ มินิ มินิ

        การที่เด็กอายุ 7 ปี มีอาการพูดไม่หยุด พูดไม่รู้เรื่อง ตอบไม่ตรงคำถาม เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น สาเหตุจากการเลี้ยงดู ซึ่งเป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่ง สาเหตุจากการได้ยิน เป็นการมีพัฒนาการช้า จากสิ่งแวดล้อม หรืออาจเกิดจากความผิดปกติทางการสื่อสารและภาษาที่จำเป็นต้องได้รับประเมินอย่างละเอียดโดยแพทย์ค่ะ

    โดยทั่วไป เด็กวัยนี้จะมีสมาธิมากกว่าเด็กเล็ก ภาษาของเด็กวัยนี้ ควรเล่าเรื่อง บอกความรู้สึก อารมณ์ และสื่อสารได้ตรงคำถาม ส่วนอาการสมาธิสั้นนั้นมักจะมีอาการหลัก ๆ 3 อย่าง คือ ซนมาก สมาธิสั้น และหุนหันพลันแล่น แนะนำว่า ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ