• อวัยวะเพศชายมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ เหมือนอับชื้น ควรทำอย่างไร

  • น้องชายมีกลิ่นที่อันไม่พึงประสงค์ ควรทำยังงัยละถึงจะหาย
    เวลาคือ คำตอบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เวลาคือ คำตอบ

    อาการที่อวัยวะเพศชายมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นั้น อาจจะเกิดจาก การหมักหมมของขี้เปียกตรงบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งพบได้บ่อยโดยเฉพาะในผู้ที่ไม่ได้ทำการขลิบตรงปลายอวัยวะเพศทำให้ยากต่อการทำความสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อราตรงเยื่อบุอวัยวะเพศ ความอับชื้นหมักหมม การติดเชื้อตรงบริเวณรูขุมขนรอบๆอวัยวะเพศ

    ซึ่งการรักษาในเบื้องต้นเน้นไปที่การทำความสะอาดตรงบริเวณอวัยวะเพศให้ดี  ควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น สังเกตอาการ ถ้ายังมีกลิ่นเหม็นชัดเจนมาก มีปัสสาวะแสบขัด มีผื่นหรือแผลใดๆให้เห็นที่อวัยวะเพศ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม