• เป็นจุดสีแดงเลือดที่อัณฑะ 3-4 ตุ่ม และมีอาการเจ็บก้นตอนใช้สายฉีด เกิดจากอะไร

  •  pondkung2536
    สมาชิก

    มีสองคำถามครับ

    1. มีจุดที่แดงเลือดที่ถุงอัณฑะ ไม่ทราบว่าคืออะไรครับ มีอยู่ราวๆ 3-4 ตุ่ม ใกล้ๆ กัน เว้นระยะแบบเดียวกับจุดไขมันที่ถุงอัณฑะ ไม่เจ็บ ไม่อะไร แต่ตอนนี้คือรักษาอาการ Red scrotal syndrome อยู่ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันหรือไม่ แต่แพทย์ผิวหนังไม่ได้พูดถึงอะไรเลยไม่น่าจะเกี่ยวกัน

    2. เคยรักษาแผลปริที่รูทวารมาครับ ตอนนี้ถ่ายไม่แข็งมาก แต่บางทีก้อนใหญ่ ตอนถ่ายจะไม่ได้รู้สึกเจ็บ แต่พอเอาสายฉีดชำระฉีดบริเวณปากทวารเพื่อทำความสะอาด จะมีอาการจี๊ดขึ้นมาเล็กน้อย ลองลูบแล้ว ไม่มีเลือดหรือติ่งเนื้อหรืออะไรครับ ไม่ทราบว่านี่เป็นปกติได้จากการถ่ายก้อนใหญ่ หรือ ถ่ายแข็งหรือเปล่าครับ?

    pondkung2536  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pondkung2536

    อาการเป็นจุดสีแดงเลือดที่อัณฑะ 3-4 ตุ่มอาจเกิดจาก  จุดเลือดออกตามหลังการกระแทก รูขุมขนอักเสบ จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส มักมีอาการคันร่วมด้วย หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ ลักษณะเป็นติ่งเนื้อหงอนไก่

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ถ้าอาการยังไม่ได้เป็นมาก ขนาดเล็ก อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่ถ้าเป็นนานไม่หายไป ลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์

    ส่วนอาการแผลปริที่รูทวารหนักนั้น ส่วนใหญ่เกิดตามหลังของแข็งๆไปเสียดสีมากๆที่ทวารหนัก พอมีอะไรไปโดนที่แผลก็จะเจ็บจี๊ดขึ้นมาได้ อาจลองปรับพฤติกรรม รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก ถ้ายังมีอาการเป็นมาก เจ็บเยอะ มีเลือดออกผิดปกติ ควรไปพบแพทย์