• มีอาการเหมือนเป็นหวัดแน่นจมูกตลอดเวลา คิดว่าตัวเองมีก้อนที่โพรงจมูก จะเป็นมะเร็งไหม

  •  กวาง ง.
    สมาชิก
    หนูสังเกตุตัวเองมานานเเล้วค่ะ ว่าก้อนเนื้อที่โพรงจมูกมันคืออะไร เมื่อก่อนก็ไม่ได้คิดอะไร เวลานู๋พูดเพื่อนมักจะถามว่าทำไมเปนหวัดตลอดเวลา เหมือนมีอะตันอยู่ เเต่นู๋ไม่ได้เป็นหวัด ตอนนี้นู๋อายุ21 มันตันไปข้างนึ่งเเล้วค่ะ อีกข้างเหมือนมันจะเปนเหมือนกันเเต่ไม่ใหญ่ค่ะ นู๋หาขอมูลในเน็ต ว่าเปนรีดสีดวงจมูก นู๋เริ่มกลัวว่านู๋จะเปนมะเร็ง เพาะนู๋เปนมาหลายปีเเล้ว เเต่ไม่กล้าบอกใคร นู๋ควรทำไงดีค่ะ

    คุณ กวาง

    โรคริดสีดวงจมูก มีสาเหตุ เป็นโรคภุมิแพ้อากาศ เรื้อรัง การอักเสบ  ทำให้เกิดมีการกระตุ้นให้เนื้อเยื่อบุผิวของโพรงจมูก และไซนัส เกิดการหนาตัว Hyperplasia จนยื่นยาวออกมา เหมือนรูปองุ่นหรือ รูปหยดน้ำ  ไม่ใช่เนื้อร้าย ทำให้เกิดอาการคัดแน่นจมุกเสียงเหมือนคนเป็นหวัด หายใจไม่ออก

    การรักษา ต้องรักษาเรื่องภูมิแพ้อากาศก่อนครับ โดยทานยาแก้แพ้ ยาที่ลดการคั่งของเยื่อบุโพรงจมูก พวก epinephrine ผสม  หลีกเลี่ยงอากาศเย็นจัด ร้อนจัด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  พักผ่อนให้เพียงพอ   และไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง หูคอจมูก ส่องกล้องตรวจว่า ก้อนอยุ่ที่ไหน แพทย์จะพิจาณาทำการผ่าตัดเอาออกให้ครับ  ใช้เวลาไม่นาน เพียง 15-30 นาที เพียงฉีดยาชา และไม่ต้องนอน รพ ถ้าไม่มีอาการแทรกซ้อนเกิดขึ้น ครับ  ไม่ต้องกังวลครับ อย่างที่บอกแล้วว่าโรคนี้ไม่เป็นมะเร็งครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง  ริดสีดวงจมุก ได้ที่นี่ครับ