• เคยพยายามฆ่าตัวตาย ชอบทำร้ายตัวเอง รู้สึกกลัวตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  Miw Zeed Z Z
    สมาชิก
    ชอบคุยกับตัวเอง ถามเองตอบเองจนบางครั้งร้องไห้ เคยผูกคอตายครั้งนึงแต่ไม่สำเร็จ แต่ชอบกรีดแขนตัวเอง กรีดเรื่อยๆจนถึงทุกวันนี้ แต่ไม่ได้อยากตายค่ะ
    Miw Zeed Z Z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ Miw Zeed Z Z

    อาการดังกล่าวมาคือการมีพฤติกรรมที่ต้องการอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นอาการหนึ่งของโรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์ ความผิดปกติของบุคลิกภาพ หรือเกิดจากอารมณ์เพียงชั่ววูบจากความเครียดหรือความผิดหวังในชีวิต

    ภาวะ/โรคซึมเศร้าในผู้ป่วยแต่ละรายจะมีอาการแตกต่างกันไปตามระดับความรุนแรงของโรค เพศ หรืออายุ โดยอาจมีอารมณ์เศร้า หดหู่ วิตกกังวล มีความรู้สึกว่าตนไร้ค่า โดดเดี่ยว สิ้นหวัง หงุดหงิดง่าย ซึ่งอารมณ์เหล่านี้จะมีความรุนแรงและคงอยู่ยาวนานกว่าปกติ มีพฤติกรรมแยกตัวจากสังคม ไม่มีสมาธิ ทำงานไม่ได้ หมดความสนใจในเรื่องที่เคยชอบ ไปจนถึงการคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเองได้ในบางราย

    หมอแนะนำให้รีบไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อรับการประเมินสภาพจิตและได้รับการช่วยเหลือทางการแพทย์ไม่ว่าจะเป็นการได้ยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้น ต้องรักตัวเองให้มากๆ ไม่ใช้การกระทำเพียงชั่ววูบที่อาจจะมีผลต่อชีวิตของเราได้ อยู่กับเพื่อนหรือคนในครอบครัว ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว เพราะอาจทำให้เกิดพฤติกรรมทำร้ายตัวเองได้ง่ายขึ้น