• นิ้วโป้งเท้างอขึ้นไม่ได้ ต้องทำอย่างไร

  •  Nattanarin Wuttipornprapa
    สมาชิก
    นิ้วโป้งไม่สามารถงอขึ้นได้ จำไม่ได้ว่าเป็นตั้งแต่ตอนไหน อยากรู้ครับว่าอันตรายไหม
    Nattanarin Wuttipornprapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNattanarin Wuttipornprapa

    อาการนิ้วโป้งเท้าไม่สามารถงอขึ้นได้เลยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระดูกหักหรือเคลื่อนตามหลังการเกิดอุบัติเหตุหรือการถูกกระแทกแรงๆ การมีเส้นประสาทที่เป็นอัมพาต การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ฉีกขาดมักเกิดตามหลังอุบัติเหตุที่รุนแรงเช่นกัน หรือเป็นเส้นเลือดในสมองขาดเลือด แต่มักเป็นที่กล้ามเนื้อใหญ่ๆเช่นแขน ขา มากกว่า

    เบื้องต้นถ้ายกเองไม่ได้เลย คล้ายกับเป็นอัมพาตที่นิ้วนั้นๆได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทันที ว่าน่าจะเป็นความผิดปกติที่ส่วนใด เพราะอาจมีสาเหตุอันตรายเช่นเรื่องเส้นเลือดสมองขาดเลือดได้เช่นกัน