• ทุกครั้งที่มีอุบัติเหตุแล้วนิ้วมีเลือดออก ต่อมาจะมีผื่นบวมแดง เกิดจากอะไร ทั้งๆที่ทำความสะอาดดีแล้ว

  •  Apinn
    สมาชิก
    คือแบ่งออกเป็น3รอบนะคะ รอบแรก โดนกุ้มตำ(แขนกุ้งที่เป็นหนามๆ) ทีนี้เลือดออก ต่อมาเริ่มแดงและคันมากมีผื่นขึ้นด้วย แล้วก็ทนไม่ไหวแอบเกาไปบ้าง ต่อมานิ้วก็บวมขึ้น ผื่นที่เป็นเม็ดๆตรงนั้นบวมขึ้น (รวมไแล้วบวมทั้งนิ้วเลย) ไปหาหมอที่คลินิก หมอฉีดยาแก้แพ้ให้ แล้วหลังจากวันนั้นไม่นานก็ค่อยๆหาย รอบที่สอง = โดนกล่องพลาสติดบาดจนเลือดออก อาการคล้ายๆครั้งแรกเลยแต่ครั้งนี้ไม่คัน แต่บวมพองกว่าเดิม(เพราะแผลใหญ่กว่าหรือเปล่า) ตรงข้อบนสุดนิ้วบวมพองเหมือนมีร้ำอยู่ข้างใน(พองขึ้นมามาก) แล้วเลยไปหาหมอที่รพ.หมอให้ยาแก้แพ้กับฆ่าเชื้อมาแล้วก็ดีขึ้น รอบที่สาม(ปัจจุบัน) = นิ้วไปขูดกับถังขยะแล้วเลือดออก นิ้วบวมขึ้นตั้งแต่วันแรกเลย ตอนนี้คือมีผื่นขึ้นแล้วก็แดงคัน *** คือรอบที่3 โดนเสร็จรีบล้างน้ำสะอาดและทายาฆ่าเชื้อ และติดพลาสเตอร์ยา แต่มันก็ยังเป็นเหมือนๆครั้งที่1-2อยู่ เราสงสัยว่าทำไมมันเป็นแบบนี้ทุกครั้งที่เลือดออก
    Apinn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Apinn

    อาการนิ้วเลือดออก มีผื่นบวมแดง นั้น  ถ้าเกิดตามหลังอุบัติเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุนั้นๆ แต่ถ้าไม่ได้ไปกระแทกอะไรก่อนหน้านั้นชัดเจน อาจเป็นผื่นบวมแดงจากการอักเสบที่ผิวหนังเช่นการระคายสัมผัสจากการทำงานสัมผันกับน้ำนานๆ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ ผื่นจากผิวหนังแห้งแล้วอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งต้องขึ้นกับประวัติ ถ้าเคยไปชนอะไรมาก่อน แล้วค่อยบวมแดง ก็ต้องดูว่ามีเลือดออกคั่งใต้ผิวหนังหรือใต้เล็บหรือไม่ร่วมด้วย

    หากมีอาการเป็นมาก ปวดบวมเยอะ มีเลือดออกใต้เล็บ มีเลือดคั่ง ปวดมาก ก็ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ เบื้องต้นระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดได้ ถ้ามีแผลภายนอก ใช้น้ำเกลือสะอาดล้างที่แผลเบาๆได้