• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อวาน แล้วกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สามารถกินยาฆ่าเชื้อได้ไหม มีผลต่อวัคซีนไหม

  •  Never die
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเพิ่งไปฉีดวัคซีนกาะตุ้นป้องกัน พิษสุนัขบ้า มาเมื่อวานครับ แล้วกระเพราะปัสสาวะอักเสบอยู่ สามารถกินยาฆ่าเชื้อได้ไหมครับ แล้วยาฆ่าเชื้อมีผลต่อวัคซีนที่ผมเพิ่งไปฉีดกระตุ้นป้องกันมทไหมครับ ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงไหมครับ
    Never die  Never die
    สมาชิก
    กระตุ้นการป้องกัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Never die,

                        หากมีอาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ได้แก่ มีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น  ซึ่งในเบื้องต้น อาจไม่จำเป็นต้องรีบทานยาปฏิชีวนะ โดยควรน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับเชื้อโรคออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้จ่ายยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมให้ เพราะอาการดังกล่าว อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียทั่วไป หรือเชื้อโรคจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ โดยหากไม่ได้มีลักษณะอาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แพทย์มักให้ยาปฏิชีวนะที่อยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน ซึ่งสามารถที่จะทานได้  ไม่ได้มีผลอะไรต่อวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ได้ฉีดไปแล้ว คือไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันลดลง ในทางตรงกันข้าม วัคซีนก็ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะลดลงไปค่ะ