• ปวดแสบปวดร้อนขณะใช้ยา clotrimazole หยอดหู ควรทำอย่างไร

  •  Naomi
    สมาชิก
    พอดีไปพบแพทย์ที่ รพ. อีกครั้งหลังจากที่เคยสอบถามไปแล้วเรื่องแก้วหูอักเสบ แต่ไปพบแพทย์อีกครั้งกลายเป็นเชื้อราในหูแทน หมอทำการดูดเชื้อราออกให้ ฉีดยา 2 เข็ม ให้ยามากินและยาหยอดหู clotrimazole หยอดสามหยดเช้าเย็น กลับมาถึงบ้านช่วงเย็นได้ทำการหยอดยา ผลคือปวดแสบปวดร้อนมาก ปวดดรุนแรง มันเป็นผลของยา หรืออาการข้างเคียงคะ หรือเกิดแผลในหูตอนใช้เครื่องดูด ควรหยุดยากลับไปพบแพทย์ หรือควรใช้ยาต่อไปคะ
    Naomi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Naomi

    ยา Clotrimazole (โคลไตรมาโซล) เป็นยาต้านเชื้อราที่ใช้รักษาการติดเชื้อราตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง ปาก และช่องคลอด รวมไปถึงรักษาโรคกลาก โรคน้ำกัดเท้า หรืออาจนำมาใช้รักษาโรคอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้ตามดุลยพินิจของแพทย์

    ซึ่งยาชนิดนี้จริงๆแล้วมีโอกาสทำให้เกิดการระคายเคืองได้น้อยจากตัวยาเอง แต่การเกิดอาการแสบร้อนขณะใช้ยา อาจจะเกิดจากรอยโรคที่มีอยู่แล้ว แล้วยาหรือการเสียดสีต่างๆไปกระตุ้นให้มีอาการแสบร้อนขึ้นมา

    หากแสบร้อนมาก ปวดในหูเยอะสัมพันธ์กับขณะที่ใช้ยาจริง ก็อาจจะต้องหยุดการใช้ยาไปก่อน แล้วรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้มีอาการแสบร้อนต่อไป แต่หากอาการเป็นไม่มาก แสบตลอด ไม่ได้สัมพันธ์กับยา อาจใช้ยาต่อโดยใช้ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป