• โดนงูเห่าพ่นพิษใส่ตา เมื่อประมาน 1 เดือนก่อน ไม่ได้รับเซรุ่ม พิษที่เข้าตาจะไปมีผลต่อสมองไหม

  •  Boom8
    สมาชิก
    เคยโดนงูเห่าพ่นพิษใส่ตาแต่ไม่มากเมื่อนานมาแล้วครับ ประมาน 1 เดือนที่แล้ว ไม่ได้รับเซรุ่มนะครับ ดวงตาตอนนี้ปกติดีครับ แต่อยากทราบว่าพิษที่เข้าทางตานั้นจะไปเข้าสู่สมองไหมครับเพราะตาอยู่ใกล้สมอง จะมีผลต่อสมองไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Boom8,

                       พิษงูเห่านั้น ประกอบด้วยพิษที่เป็น

                     - Neurotoxins ซึ่งเป็นพิษที่ทำลายประสาท สามารถอยู่ในร่างกายได้นานหลายวันจนกว่าจะถูกทำลาย หากไม่ได้รับเซรุ่ม

                     - Cytotoxins เป็นพิษที่ทำลายเซลล์โดยตรง จะทำให้บริเวณที่ถูกกัดบวมเน่าได้

                     - Cardiotoxins  เป็นพิษที่ทำลายเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ และเกิดความดันเลือดต่ำได้

                      ทั้งนี้ หากได้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและได้เซรุ่มแก้พิษแล้ว พิษงูก็จะถูกทำลายไปแล้ว หรือหากไม่ได้เซรุ่ม แต่หากผ่านมานาน 1 เดือนแล้ว พิษก็จะถูกทำลายไปหมดแล้วค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม การโดนพิษงูเข้าสู่ดวงตา อาการในช่วงแรกคือ ปวดแสบปวดร้อนที่ตา มีน้ำตาไหล เยื่อบุตาบวม เกิดแผลถลอกที่กระจกตา ซึ่งอาจสังเกตด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่เมื่อเกิดแผลถลอกที่ตาแล้ว พิษงูจะถูกดูดซึมผ่านกระจกตา ทำให้เกิดการอักเสบของเนื่อเยื่อในลูกตาภายใน ซึ่งต่อมาอาจเกิดตาบอดเนื่องจากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนในภายหลังได้ ดังนั้น หากยังไม่ได้รับการตรวจตาจากจักษุแพทย์ แนะนำควรไปตรวจด้วยค่ะ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนในภายหลังได้ดังกล่าวไป ส่วนพิษที่จะทำให้มีผลต่อระบบประสาทนั้น ก็ได้ถูกทำลายไปนานแล้ว ดังนั้นก็จะไม่มีผลอะไรต่อไปอีกค่ะ