• สอบถามอาการหลังกินยาคุมฉุกเฉินว่ามีเลือดออกมา อยากทราบว่าเป็นเลือดอะไร

  •  shixky
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม มีเพศสัมพันธุ์กับแฟนแล้วหลั่งนอกครับ แต่พอหลั่งเสร็จก็นำเข้าไปใหม่ หลังจากเสร็จกิจแล้ว(เวลาประมาณ 15:30)จึงไปซื้อยาคุมกำเนิดฉุกเฉินแบบสองเม็ด แล้วไปเดินเล่นกันต่อ แฟนกลับไปกินยาประมาณเวลา 5 ทุ่มเม็ดแรก และเม็ดที่สองประมาณ 10:50 ของวันที่ 24 ตุลาคม เวลาผ่านไปจนวันที่ 28 ตุลาคม แฟนรู้สึกเหมือนมีประจำเดือนช่วงเช้าปวด ๆ ท้องน้อยปนกับการปวดท้องอึทั่วไป พอช่วงเย็นเลยให้แฟนลองสังเกตสีเลือด แฟนบอกสีจาง ๆ ไม่ค่อยเหมือนเลือดประจำเดือน เลยอยากถามครับว่าแบบนี้เรียกว่าเลือดล้างหน้าเด็กหรือเป็นอาการผิดปกติหลังจากการกินยาคุมฉุกเฉิน
    shixky  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ shixky

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    หลังการใช้ยาจึงอาจมีเลือดออกผิดปกติได้ โดยเลือดที่ออกมานั้นต้องดูว่าตรงกับรอบเดือนหรือไม่ ถ้ามาไม่ตรงรอบเดือน ก็น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยา ส่วนเลือดล้างหน้าเด็กนั้นโอกาสเกิดน้อย ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป