• ทานยาคุมไป 2 เม็ดแล้วหยุดกินไปครึ่งเดือน จะหลับมาทานใหม่ กินแผงเดิมได้ไหม

  •  you19
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าถ้าเรากินยาคุมแผงใหม่ไปได้2เม็ดแล้ว แต่หยุดกินเพราะรู้สึกไม่ดีเวลากินยาคุมไป มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ จะอาเจียน เลยเลิกกินไปประมาณครึ่งเดือนได้แล้ว ถ้าจะกลับมากินเดือนหน้าจะต้องซื้อแผงใหม่หรือว่าสามารถกินต่อแผงเดิมได้เลย เพราะพึ่งกินไปแค่ 2 เม็ดเอง (ยาคุมยี่ห้อ Yaz)

    สวัสดีค่ะ คุณ you19,

                         หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปประมาณครึ่งเดือนแล้ว และจะกลับมาทานยาคุมใหม่ แนะนำควรซื้อยาคุมแผงใหม่มาทาน ไม่แนะนำให้ทานยาคุมแผงเก่าที่เหลือเพียง 26 เม็ด (จากการที่ได้ทานไป 2 เม็ด) เพราะอาจทำให้ได้รับประสิทธิภาพไม่เต็มที่ค่ะ ทั้งนี้ ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ