• เตะขอบเตียงเมื่อวาน แล้ววันนี้นิ้วก้อยเท้าบวมและเป็นสีม่วงคล้ำ ปวดเวลาเดิน หักไหม ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  pkunnoot
    สมาชิก

    เมื่อวานนี้เตะขอบเตียงตอนตื่นมากลางดึกค่ะ เจ็บมากแต่พอนอนไม่ได้ขยับก็ไม่ปวดอะไร แต่วันนี้นิ้วก้อยเท้าบวมและเป็นสีม่วงคล้ำๆ เวลาเดินจะปวดๆชาๆนิดหน่อย แต่เพราะเป็นนิ้วก้อยเลยไม่ได้ลงน้ำหนักมาก ก็ยังเดินได้อยู่นะคะ เวลาที่งอนิ้วเท้าจะมีปวดตึงๆตรงข้อด้านบนที่บวมด้วย ไม่แน่ใจว่าหักหรือเปล่าคะ? ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pkunnoot,

                     การที่นิ้วก้อยเท้าบวมและเป็นสีม่วง ปวด ซึ่งเกิดหลังจากการไปเตะขอบเตียง อาจเกิดจาก

                     1. การเป็นแผลฟกช้ำ  ซึ่งเกิดจากการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นสีแดงในช่วงแรก แล้วกลายเป็นสีดำคล้ำตามมา ร่วมกับการที่เนื้อเยื่อบวมและปวด

                    2. นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ ทำให้มีอาการบวมและปวด

                    3 . กระดูกบางชิ้นในจำนวน 3 ชิ้น ของนิ้วหักหรือร้าว ซึ่งก็จะทำให้มีอาการปวดและบวม โดยเฉพาะเวลาขยับ

                     ในเบื้องต้น ควรประคบที่นิ้วก้อยด้วยน้ำเย็นบ่อยๆ งดการเดินมาก ไม่เดินลงน้ำหนักที่นิ้วก้อย ไม่วิ่ง ใส่รองเท้าที่เปิดหน้าเท้า เพื่อป้องกันการกดทับทำให้บาดเจ็บเพิ่มขึ้น ไม่ไปบีบนวด หากอาการปวดไม่ดีขึ้นใน 2-3 วัน หรือบวมมากขึ้น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่ามีนิ้วซ้นหรือกระดูกหักหรือไม่ค่ะ