• มีอาการนิ้วล็อคในตอนเช้า เป็นมากจนรบกวนการทำงาน ควรรักษาอย่างไร

  •  Aunchachol NaBangchang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ
    มีอาการนิ้วล๊อค เฉพาะตอนเช้า
    ข้างขวา โดยเฉพาะนิ้วนางกลาง เป็นประจำทุกวัน
    ลักษณะการทำงาน ฝ่ายผลิตต้องใช้นิ้วประจำ ซ้ำ ๆ งานหนัก ๆ
    สามารถทานยาอะไรได้บ้างคะ หรือต้องทำอย่างไรบ้าง
    ถ้าเราไม่สามารถเปลี่ยนงานได้ ขอขอบคุณนะคะ
    ตอนนี้รู้สึกไม่มีความสุขในการทำงานเลยค่ะ

    Aunchachol NaBangchang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aunchachol NaBangchang

    นิ้วล็อคเป็นโรคที่เกิดจากการที่เส้นเอ็นบริเวณนิ้วเกิดล็อคเมื่อทำการงอนิ้ว หลังจากที่นิ้วล๊อคไปแล้ว ทำให้ไม่สามารถกลับมาเหยียดตรงได้ง่าย สาเหตุเกิดจากมีการอักเสบและหนาตัวของปลอกเอ็นกล้ามเนื้อที่นิ้ว ทำให้เอ็นและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในไม่สามารถยืดหดได้ตามปกติ

    การรักษาภาวะนิ้วล็อคนั้น ขึ้นกับความรุนแรงของโรคค่ะ หากยังเป็นไม่มาก อาจใช้การรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบ เพื่อบรรเทาอาการ ลดการใช้งานบริเวณดังกล่าวเท่าที่ทำได้ ร่วมกับการยืดเหยียดเส้นที่บริเวณนิ้วเบาๆ เมื่อมีอาการ แต่หากเป็นมาก จนทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์ด้านกระดูกและข้อ เพื่อประเมินความรุนแรง และอาจต้องมีการฉีดยากลุ่มสเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ และหากเป็นมากจริงๆ การผ่าตัดแก้ไขอาจมีความจำเป็นในบางราย