• มีอาการนิ้วล๊อคและปวดบริเวณต้นคอ เภสัชบอกป็นปลายประสาทอักเสบ กินยาแล้วยังไม่หาย

  •  Peeranat Yaikaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูมีอาการนิ้วล๊อคและปวดกระดูกตรงบริเวณต้นคอค่ะ ไปร้านขายยามาเภสัชบอกว่าเป็นปลายประสาทอักเสบ กินยามาได้ประมาณอาทิตย์นึงแล้วค่ะ แต่ว่ายังไม่หายเลย ต้องกินไปอีกนานแค่ไหนคะ ถึงจะดีขึ้น ขอบคุณมากนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peeranat Yaikaew,

                       โรคนิ้วล็อกหรือข้อนิ้วติดงอ สาเหตุเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นและปลอกหุ้มเส้นเอ็นที่อยู่ตรงบริเวณโคนนิ้วมือ ทำให้เส้นเอ็นหนาตัวขึ้น ส่งผลให้เมื่องอนิ้วแล้วเหยียดออกจึงมีการสะดุด มักพบในผู้ที่ทำงานมีการงอนิ้วมือมากๆและนานๆ อาการแบ่งออกได้เป็น 4 คือ

                        ระดับที่ 1 มีอาการเจ็บฐานโคนนิ้วด้านฝ่ามือ นิ้วฝืด การรักษาคือควรพักการใช้งานของนิ้วมือในท่าที่กำมือหรืองอนิ้วมือนานๆ หลีกเลี่ยงการใช้นิ้วยกของหนัก เช่น หิ้วถุงหนักๆ การใช้มือบิดผ้า หมั่นแช่มือในน้ำอุ่นพร้อมกับนวดคลึงบริเวณที่ปวด ออกกำลังกายนิ้วโดนการดึงและเหยียดบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เมื่อจำเป็น

                       ระดับที่ 2 มีอาการเจ็บฐานนิ้ว นิ้วสะดุด กระเด้ง กำมือหรือเหยียดมือไม่สะดวก นิ้วแข็งโดยเฉพาะตอนเช้า การรักษาเหมือนกับระดับที่ 1 ร่วมกับการทำกายภาพบำบัดของนิ้วมือ เช่น การแช่พาราฟิน การทำอัลตราซาวน์ เป็นต้น การใส่อุปกรณ์ดามนิ้วในช่วงเวลากลางคืน รวมทั้งการฉีดยาเข้าไปบริเวณปลอกเส้นเอ็น เพื่อลดอาการบวมของเส้นเอ็นและปลอกเส้นเอ็น

                         ระดับที่ 3 เมื่องอนิ้วมือ นิ้วจะล็อกติด ต้องใช้มือด้านตรงข้ามมาช่วยแกะออก การรักษาเช่นเดียวกับระดับ 2 รวมทั้งการคลายอาการนิ้วล็อกด้วยการเจาะผ่านผิวหนัง ซึ่งใช้ได้กับนิ้วล็อกที่เกิดกับนิ้วกลาง นิ้วนาง และนิ้วชี้ หรืออาจใช้วิธีผ่าตัด

                         ระดับที่ 4 นิ้วมือล็อกติด แกะไม่ออก งอหรือเหยียดไม่ได้เลย การรักษาคือการผ่าตัด

                         ส่วนอาการปวดบริเวณต้นคอ อาจเกิดจาก

                         - จากการมีกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอยหดเกร็ง พบในผู้ที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ แล้วมีการก้มคอ หรือต้องทำงานในท่าที่ก้มๆ เงยๆ บ่อยๆ

                         - ปวดท้ายทอยจากความเครียดและกล้ามเนื้อตึงตัว (tension headahce) โดยจะมีอาการปวดศีรษะเหมือนมีเข็มขัดรัดรอบศีรษะ และปวดร้าวไปที่ท้ายทอย ไหล่ บ่า มักจะพบร่วมกับอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ อาการปวดจะถูกกระตุ้นเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ทำงานหนัก เรียนหนัก ใช้สายตามากไป อดนอน เป็นต้น

                       - โรคกระดูกสันหลังส่วนคอเสื่อม มักเกิดในคนอายุมาก

                       - เส้นประสาทส่วนคอถูกกด มักพบในผู้สูงอายุ เนื่องจากกระดูกสันหลังเเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม อาการปวดมักร้าวไปที่แขน และอาจมีอาการชาและแขนอ่อนแรงร่วมด้วย

                        - มีโรคหลอดเลือดแดงแข็งบริเวณคอที่ไปเลี้ยงสมอง แต่จะพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ก็ควรนั่งทำงานให้ถูกท่าทาง ไม่นั่งก้มคอ หรือนั่งทำงานติดต่อกันนานเกินไป ควรมีการเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง ทั้งนี้ หากทานยาแก้ปวดที่ได้จากเภสัชกรมาแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาต่อไปค่ะ