• นิ้วมือแห้งและแตก มีเลือดซิบๆ รักษาอย่างไร

  •  keawtod24
    สมาชิก
    จะสอบถามว่านิ้วมือแห้งและแตกแบบมีเลือดซิบๆ ค่ะ เป็นแค่สองนิ้วนะคะ เป็นอะไรคะ เป็นสองปีแล้วไม่หายค่ะ ควรจะทายาอะไรคะ
    keawtod24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ keawtod24

    อาการนิ้วมือแห้งและแตก มีเลือดซิบๆดังกล่าวมา อาจจะเป็นนิ้วที่แห้งจากการขาดความชุ่มชื้น แห้งจากการมีผื่นผิวหนังอักเสบชนิดผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ เช่นสารกันเสีย น้ำหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับมือ หรือเป็นมือที่ต้องสัมผัสโลหะที่แพ้เป็นประจำ หรืออาจเป็นผื่นระคายสัมผัส เช่นต้องทำงานที่ต้องล้างมือ ล้างสบู่ หรือโดนน้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจานบ่อยๆ

    จากที่กล่าวมา ยังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้ายังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด เบื้องต้นควรให้ความชุ่มชื้นกับมือ ทาครีมบำรุงบ่อยๆ ใช้วาสลีนทาได้หากแห้งและแตกมาก และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้นได้ และควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมาก เรื้อรัง มีอาการแห้งลอกมากจนแสบและมีเลือดซิบๆดังกล่าวมาบ่อยๆ