• น้ิ้วซ้น ถ้าปล่อยไว้จะเป็นอะไรมากไหม ยกของหนักได้ไหม

  •  Peerawat Phuengsalee
    สมาชิก
    อาการนิ้วซ้นถ้าปล่อยไว้จะเป็นอะไรมากไหมครับ สามารถยกของหนักได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peerawat Phuengsalee,

                     นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับคล้ายกับอาการกระดูกหักได้ สาเหตุของนิ้วซ้นมักเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป หากนิ้วซ้นทำให้เอ็นมีการฉีกขาดบางส่วนหรือฉีกขาดทั้งหมด แพทย์จะรักษาด้วยการดึงข้อต่อให้กลับเข้าที่ปกติแล้วตามด้วยการใส่อุปกรณ์ดามนิ้ว หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ข้อต่อหลุด ไม่แข็งแรง เกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูปได้

                   ดังนั้นหากมีอาการบวมที่นิ้วมาก มีอาการปวดและเจ็บมากเวลาขยับ ไม่แนะนำให้ดูแลรักษาเองนะคะ ควรไปพบแพทย์ค่ะ ในเบื้องต้นหากเพิ่งเกิดเหตุการณ์ แนะนำให้ใช้การประคบด้วยความเย็น ซึ่งจะช่วยไม่ให้บวมมากขึ้นได้ ในระหว่างที่รอเวลาไปพบแพทย์ อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโคลฟีแนค (diclofenac) เพื่อบรรเทาอาการไปก่อนได้ และที่สำคัญห้ามใช้งานค่ะ เพราะอาจทำให้ข้อที่เคลื่อนเล็กน้อย ขยับมากขึ้นจนรักษายากขึ้นค่ะ