• ลื่นจนเกือบล้ม นิ้วก้อย(นิ้วเท้า) กระแทกกับขอบประตูอย่างจัง มีอาการแดง บวม แล้วรู้สึกปวดมาก ลุกเดินไม่ได้ ประคบน้ำแข็งไป พอตื่นมา เจ็บหนักกว่าเดิม บวมเขียว ปวดร้าวทั้งขา หนูควรไปหาหมอมั้ยคะ มันไม่ได้ร้ายแรงมากใช่ไหมคะ

  •  An Nop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องอยากสอบถามเกี่ยวกับอาการของนิ้วซ้นหน่อยค่ะ พอดีว่าเมื่อตอนตี3หนูดันลื่นจนเกือบล้มแต่โชคร้านที่นิ้วก้อย(นิ้วเท้า) กระแทกกับขอบประตูอย่างจังทำให้นิ้วมันเริ่มตึงสักพักเริ่มมีอาการแดง บวม แล้วรรู้สึกปวดมาก ลุกเดินไม่ได้ปวดร้าวไปหมด ก็ประคบน้ำแข็งเสร็จพอตื่นมา เจ็บหนักกว่าเดิม บวมเขียวไปหมด เดินกะเผลกปวดร้าวทั้งขา หนูควรไปหาหมอมั้ยคะมันไม่ได้ร้ายแรงมากใช่ไหวคะหรือแค่ประคบน้ำแข็งแล้วกินยาแก้อักเสบ กังวลไปหมดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ An Nop,

              อาการที่นิ้วก้อยที่เท้าบวม แดง แลละปวดหลังจากกระแทกกับขอบประตู อาจเกิดจาก

           1. กระดูกบางชิ้นในจำนวน 3 ชิ้น ของนิ้วก้อยหักหรือร้าว ซึ่งก็จะทำให้มีอาการบวม ปวด เจ็บเวลาขยับ หรือขยับไม่ได้ ซึ่งหากไม่รักษา โดยการใส่เฝือกดามไว้ประมาณ 4-6 สัปดาห์ กระดูกติดได้ยากหรือกระดูกไม่ติด และกระดูกอาจจะขาดเลือดมาเลี้ยงทำไห้กระดูกตาย ซึ่งจะเคลื่อนไหวได้ลำบากและมีอาการปวดอักเสบได้ง่าย

            2. นิ้วซ้น (finger dislocation) คือการบาดเจ็บตรงข้อต่อซึ่งเกิดจากกระดูกนิ้วเลื่อนไปจากตำแหน่งเดิม ซึ่งจะทำให้เอ็นฉีกขาดได้ และจะมีอาการบวม ปวด และเจ็บเวลาขยับคล้ายกับอาการกระดูกหักได้ค่ะ สาเหตุของนิ้วซ้นมักเกิดจากการงอนิ้วไปด้านหลังมากเกินไป หากนิ้วซ้นทำให้เอ็นมีการฉีกขาดบางส่วนหรือฉีกขาดทั้งหมด แพทย์จะรักษาด้วยการดึงข้อต่อให้กลับเข้าที่ปกติแล้วตามด้วยการใส่อุปกรณ์ดามนิ้ว หากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้ข้อต่อหลุด ไม่แข็งแรง เกิดอาการข้อแข็ง หรือข้อต่อผิดรูปได้

            ดังนั้นหาก คุณ An Nop มีอาการบวมที่นิ้วก้อยมาก หรืออาการบวมลามไปทั้งเท้า มีอาการปวดมาก เจ็บเวลาขยับ ไม่แนะนำให้ดูแลรักษาเองนะคะ ควรไปพบแพทย์ค่ะ ซึ่งจะได้ทำการเอ๊กซเรย์ต่อไปค่ะ แต่ในเบื้องต้น การประคบด้วยความเย็นอย่างที่คุณ คุณ An Nop ทำอยู่ ก็เป็นการช่วยไม่ให้บวมมากขึ้นได้ค่ะ ในระหว่างที่รอเวลาไปพบแพทย์ อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไดโคลฟีแนค (diclofenac) เพื่อบรรเทาอาการไปก่อนได้ค่ะ ขอให้รักษาหายไวไวนะคะ