• นิ้วชี้ข้างซ้ายชาหลังฉีดวัคซีนมา 2 วัน ปกติไหม

  •  arnon_48
    สมาชิก

     ผม อายุ16 ผมเกิดอาการนิ้วชี้ว้ายชา หลังจากฉีดไฟเซอร์ ได้2วัน เพิ่งเป็นวันนี้ตอนเช้า หลังจากหายปวดแขน แบบปกติมั้ยครับ

    arnon_48  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arnon_48

    อาการที่นิ้วชี้ข้างซ้ายชานั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง ซึ่งปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับชั่วคราวนั้นเป็นภาวะที่เกิดได้บ่อยและไม่ได้มีอันตราย สาเหตุอื่นๆเช่น โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บ โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อนหลังได้รับอุบัติเหตุเป็นต้น ส่วนเรื่องผลข้างเคียงจากวัคซีนนั้นยังคิดถึงได้น้อย

    ในเบื้องต้นพักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณมือและนิ้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ สังเกตอาการหลังจากนี้ค่ะ หากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์