• นิ้วชี้กระตุกแบบถี่ๆ เกิดจากอะไร

  •  Fon Supada
    สมาชิก
    นอนอยู่ดีๆก็รู้สึกว่านิ้วกระตุกค่ะ เริ่มถี่ขึ้นเรื่อยๆ แรงขึ้นเรื่อยๆ พอสองชั่วโมงต่อมาก็เริ่มดีขึ้นแต่อาการกระตุกก็ยังมีอยู่บ้างค่ะอยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรเหรอคะ
    Fon Supada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Supada

    อาการนิ้วกระตุก อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกหลังการออกกำลังกาย การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    หากได้พักการใช้งาน เช่นไม่เกร็งนิ้วซักพัก แล้วอาการหายไปได้ ก็น่าจะเป็นกล้ามเนื้อกระตุกที่ไม่มีสาเหตุอันตราย

    แต่หากกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไปค่ะ