• นิ้วก้อยเท้าบวมแดงและห้อเลือดหลังชนประตู ผ่านมาอาทิตย์นึงยังเป็นเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Ruangtip Jirapanpipat
    สมาชิก

    คุณหมอคะ   คุณแม่ดิฉันเดินชนประตูทำให้นิ้วก้อยเท้าบวมช้ำ ได้ทำการประคบร้อนและทายาแก้ฟกช้ำ  ประมาณอาทิตย์นึง อาการบวมไม่ยุบ รวมทั้งอาการเจ็บที่นิ้วก้อย จึงได้ไปพบแพทย์กระดูก คุณหมอเอ็กซ์เรย์ ไม่พบว่า กระดูกหักหรือซ้น และได้จัดยาลดอาการบวม ทานยามาประมาณอาทิตย์นึงแล้ว อาการบวมแดง ยังไม่ลด แต่ไม่มีอาการเจ็บ สามารถขยับนิ้วเท้าได้ปกติ  อาการบวมแดงเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    Ruangtip Jirapanpipat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ruangtip Jirapanpipat

    อาการดังกล่าวมาน่าจะเป็นการอักเสบและเกิดฟกช้ำภายหลังการเกิดอุบัติเหตุ โดยรอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ อาการปวดบวมซึ่งเป็นอาการเฉพาะที่ก็อาจเกิดร่วมด้วยได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีอาการ หลีกเลี่ยงการเดินลงน้ำหนักมากๆ ประคบเย็นประมาณ 15-20 นาที การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป สามาถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้ และควรกลับไปพบแพทย์หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รอยฟกช้ำไม่ทุเลา