• กระดูกนิ้วกลางหัก ผ่านมา 5 เดือน นิ้วยังงอผิดรูปอยู่ จะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Phattharaporn Phansri
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ เมื่อ 5 เดือนที่แล้วหนูประสบอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์ ทำให้กระดูกนิ้วกลางหัก ได้รับการรักษาใส่เฝือก 2เดือนกว่าๆ และได้ทำกายภาพบำบัดเป็นที่เรียบร้อย ทุกวันนี้นิ้วก็ยังงอผิดรูป เวลากำมือ หรือวางมือหงายไว้เฉยๆนิ้วจะงอผิดรูปเองค่ะ งอชัดเจน แต่เวลาเหยียดตรงๆก็ปรกติ แต่เวลาเขียน หรือจับอะไรจะไม่ถนัด (หักข้างถนัด) ทุกวันนี้ไม่เจ็บนิ้วแล้วค่ะ หนูอยากทราบค่ะ นิ้วหนูจะกลับมาเป็นปรกติมั้ย หรือต้องใช้เวลาถึงจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมคะ

     สวัสดีคะคุณ Phattharaporn Phansri

    ปรกติแล้วการหายของกระดูกจะหายกลับมาประมาณ 80% ค่ะ ถ้ามีการหัก แต่อย่างไรก็ตามการหักอาจจะต้องดูว่ามีการแตกผ่านข้อหรือไม่ค่ะ ถ้าไม่มีการแต่ผ่าข้อการทำงานจะค่อนข้างปรกติ และอาการจะค่อยๆ ทุกเลาค่ะ ถ้าแต่ผ่านข้อมักจะทำให้มีปัญหาผิดรูปได้มากกว่าค่ะ และอาการอาจจะมีได้เมื่อมีเรื่องของการขยับค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตาม ห้าเดือนยังอาจจะหายไม่ดีพอสำหรับกระดูกค่ะ ให้รอไปก่อนนะค่ะ ตอนนี้ก็แนะนำเรื่องของการทำกายภาพบำบัด และ รับประทานยาแก้ปวดถ้ามีอาการค่ะ