• นิ่วในถุงน้ำดีผ่าตัดหรือไม่

  •  Nokujang
    สมาชิก
    ตรวจพบว่ามีนิ่วในถุงน้ำดี2 ก้อนเล็กค่ะ ทางหมออายุรกรรมแนะนำว่ายังไม่ต้องผ่า แต่หมอศัลยกรรมบอกว่าควรผ่าออก ดิฉันควรทำยังไงดีค่ะ เพราะทราบมาว่าหลังผ่าตตัดถุงน้ำดีออกจะมีผลกระทบต่อต่อร่างกายมาก ตอนนี้ไม่รู้ะตัดสินใจยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Nokujang

    การรักษาภาวะนิ่วในถุงน้ำดี ขึ้นกับว่าเป็นการตรวจพบโดยบังเอิญ หรือว่ามีอาการผิดปกติที่ทำให้คุณหมอต้องส่งตรวจค่ะ เช่น

    - ปวดท้องอย่างรุนแรงโดยเฉพาะบริเวณช่วงท้องส่วนบนหรือด้านขวา โดยมีระยะเวลาปวดตั้งแต่ 15 นาทีถึงหลายชั่วโมง และอาจมีอาการปวดร้าวไปยังบริเวณกระดูกสะบักหรือบริเวณไหล่ด้านขวา

    - อาเจียน คลื่นไส้

    - ท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย แสบร้อนที่ยอดอก มีลมในกระเพาะอาหาร โดยเฉพาะเสียดแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่หลังรับประทานอาหารมัน

    - ถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน จะทำให้มีไข้ ปวดท้องใต้ชายโครงขวา และอาจมีอาการตัวเหลืองตาเหลือง ปัสสาวะมีสีเข้มได้

    หากมีอาการเหล่านี้แพทย์อาจจะพิจารณารักษาโดยการผ่าตัดถุงน้ำดีค่ะ  ซึ่งการตัดสินใจผ่าตัดควรได้รับข้อมูลจากหมอที่ดูแลรักษา ทั้งข้อดี และข้อเสีย จากการผ่าตัดค่ะ ซึ่งการผ่าตัดเป็นการรักษาที่เป็นมาตรฐานในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามควรมีการตัดสินใจร่วมกันระหว่างผู้ป่วย และแพทย์ผู้ดูแลรักษาค่ะ

    ส่วนผลข้างเคียงของการผ่าตัด เนื่องจากถุงน้ำดีเป็นเพียงที่เก็บพักน้ำดี น้ำดียังคงถูกสร้างจากตับและไหลลงมาตรามท่อน้ำดีเข้าสู่ลำไส้เล็กเพื่อย่อยไขมันตามปกติ เพียงแต่อาจจะไม่เข้มข้น ทั้งนี้พบว่ามีเพียง 10% ของคนที่ไม่มีถุงน้ำดีอาจจะมีอากาการท้องเสียจากน้ำดีไหลออกมามากเกินไปได้ค่ะ