• อายุ 70 ปี เป็นถุงน้ำดีอักเสบ มีถุงน้ำดีรั่วแทรกซ้อน หมอแนะนำให้ผ่าตัด ควรผ่าไหม

  •  Suphalerk
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีตอนนี้คุณตาเป็นถุงน้ำดีอักเสบ เบื้องต้นได้เข้ารับการรักษาที่รพ.แล้วออกมารักษาตัวที่บ้านต่อเป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ครับ แต่ว่าตอนนี้เหมือนอาการกลับมาเป็นอีกครั้ง แล้วดูอาการจะหนักกว่าเก่าด้วยและยังมีโรคแทรกซ้อนคือถุงน้ำดีรั่วเพิ่มขึ้นมาครับ โดยตอนนี้คุณหมอเจ้าของเคสบอกว่าอาจจะต้องทำการผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออก แต่ก็จะให้ทางครอบครัวเป็นผู้ตัดสินใจ คำถามคือทางครอบครัวควรเลือกทางออกแบบไหนดีครับ เพราะถ้าเลือกผ่าตัดด้วยความที่ผู้ป่วยเป็นผู้สูงอายุเกือบ 70 ปีแล้วอีกทั้งยังผ่าตัดมานับไม่ถ้วน ไม่รู้ว่าจะมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนถ้าเลือกการผ่าตัด หรือมีวิธีอื่นใดที่พอจะเป็นแนวทางการรักษาบ้างครับ อันนี้อยากทราบความเห็นหรือมุมมองเพิ่มเติมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphalerk,

                       ถุงน้ำดีอักเสบนั้น สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีนิ่วในถุงน้ำดี สาเหตุส่วนน้อยอื่นๆ ได้แก่ การติดเชื้อในกระแสเลือด การเกิดอุบัติเหตุทางช่องท้อง มีเนื้องอกในถุงน้ำดี ท่อน้ำดีตีบตันจากพังผืด มีพยาธิในทางเดินน้ำดี เป็นต้น

                   ส่วนการอักเสบบนั้น แบ่งออกเป็นการอักเสบแบบเฉียบพลัน และการอักเสบแบบเรื้อรัง โดยหากเป็นถุงน้ำดีอักเสบแบบเฉียบพลัน ก็ต้องได้รับการผ่าตัดรักษาโดยเร็ว แต่หากเป็นถุงน้ำดีอักเสบแบบเรื้อรัง อาจรักษาแบบประคับประคองตามอาการไปก่อน หากไม่ดีขึ้น ก็ต้องผ่าตัดรักษาเช่นกัน

                   และเมื่อถุงน้ำดีอักเสบ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน คือเกิดการทะลุของถุงน้ำดีได้ โดยปัจจัยเสี่ยงของการเกิดภาวะถุงน้ำดีทะลุ ได้แก่ มีนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบติดเชื้อ โรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคสมองขาดเลือด โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดันโลหิตสูงและโรคถุงลมปอดโป่งพอง มีการใช้ยาสตีรอยด์ เป็นต้น โดยมากมักพบภาวะถุงน้ำดีทะลุในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ทั้งที่ผู้หญิงเกิดโรคถุงน้ำดีอักเสบได้บ่อยกว่าผู้ชาย นอกจากนี้ ผู้สูงก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดภาวะถุงน้ำดีทะลุได้มากเช่นกัน

                   ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นถุงน้ำดีอักเสบ รวมถึงมีภาวะถุงน้ำดีรั่ว ก็จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดรักษา โดยอาจทำได้ด้วยการผ่าตัดทางหน้าท้องเพื่อเอาถุงน้ำดีออก หรืออาจเลือกผ่าตัดส่องกล้อง หรืออาจเพียงผ่าตัดเพื่อระบายหนองออกทางผิวหนังก็ได้

                   ดังนั้น แม้จะอายุมากเกือบ 70 ปี แต่หากแพทย์ประเมินแล้วว่า ความเสี่ยงในการผ่าตัดมีน้อยกว่าความเสี่ยงจากการที่ปล่อยให้ถุงน้ำดีทะลุ ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องท้องและกระแสเลือด และเสียชีวิตตามมาได้ ก็ควรเลือกวิธีการผ่าตัด โดยควรปรึกษาว่าสามารถเลือกวิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องได้หรือไม่ เพราะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนได้น้อยกว่าค่ะ