• แม่ผมอายุ 55 เป็นนิ่วในท่อถุงน้ำดีแล้วมีการติดเชื้อในกระแสเลือด มีโอกาสหายไหม

  •  SongkranT
    สมาชิก

    สวัสดีคับ.. แม่ผมอายุ 55 เป็นนิ่วในท่อถุงน้ำดีแล้วมีการติดเชื้อในกระแสเลือด ตอนนี้อยู่ทางรพ.ให้น้ำเกลือกับยาฆ่าเชื้อ 2 วันแล้ว ผมอยากทราบแม่ผมมีโอกาสหายไหมคับ

    SongkranT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SongkranT

    ในกรณีนี้น่าจะมีท่อหรือถุงน้ำดีอักเสบหรือติดเชื้อร่วมไปด้วย แล้วเชื้อลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด

    โดยภาวะท่อน้ำดีอักอักเสบ เกิดจากก้อนนิ่วเข้าไปปิดกั้นท่อน้ำดี ซึ่งเป็นทางที่น้ำไหลผ่านจากถุงน้ำดีหรือตับสู่ลำไส้เล็ก อาจทำให้เป็นดีซ่านและเกิดการติดเชื้อในท่อน้ำดี ตับอ่อนอักเสบ จากก้อนนิ่วปิดกั้นท่อของตับอ่อน ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงและตลอดเวลา มีไข้ได้หากมีการอักเสบตามมา

    ซึ่งหากมีการติดเชื้อในกระแสเลือดไปด้วยแล้วนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ ให้สารน้ำ และติดตามอาการในรพ. ส่วนจะหายขาดหรือไม่ ขึ้นกับว่าสามารถควบคุมการลุกลามของเชื้อได้หรือเปล่า แล้วสภาพร่างกายหรือภูมิคุ้มกันเดิมดีแค่ไหน ซึ่งภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดมีอันตราย ควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด