• ผลตรวจสุขภาพ แพทย์แจ้งว่าเยื่อบุผนังถุงน้ำดีหนากว่าปกติ จะส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

  •  pppppp_pp
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ

    พอดีว่าวันนี้ได้รับผลตรวจสุขภาพมา ผลค่าทุกอย่างปกติดี แต่ว่ามีคุณหมออ่านผลการตรวจระบุเพิ่มเติมว่า เยื่อบุผนังถุงน้ำดีมีลักษณะหนากว่าปกติ และเป็นลักษณะที่ต้องเฝ้าติดตามอยู่เสมอโดยการอัลตร้าซาวน์ (ตรวจสุขภาพทุกปี เพิ่งเจอปีนี้ปีแรกค่ะ)

    รบกวนสอบถามคุณหมอว่า เยื่อบุผนังถุงน้ำดีมีลักษณะหนากว่าปกติ จะส่งผลยังไงกับกระเพาะอาหารหรือตับคะ หรือจะมีอาการบ่งบอกความผิดปกติยังไงบ้าง และควรจะไปตรวจเพิ่มเติมโดยทันทีเลยรึเปล่า

    ขอขอบคุณมากๆค่ะ

    pppppp_pp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppppp_pp

    เยื่อบุผนังถุงน้ำดีมีลักษณะหนากว่าปกตินั้น ถ้าหนาขึ้นแค่เล็กน้อย ไม่มีนิ่วในถุงน้ำดีหรือท่อน้ำดี ไม่มีอาการผิดปกติ ก็อาจจะยังไม่จัดว่าเป็นภาวะที่เป็นโรคที่ต้องไปเข้ารับการรักษา

    แต่หากเยื่อบุหนาที่ถุงน้ำดี ปริมาณน้ำดีที่มากเกินไป หรือสัญญาณอื่น ๆ ของถุงน้ำดีอักเสบ  เช่นไข้ ปวดท้อง ร่วมด้วย อาจเป็นภาวะถุงน้ำดีอักเสบที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

    ส่วนลักษณะความหนาของถุงน้ำดีนั้นจะมากหรือน้อย ไม่น่าส่งผลต่อกระเพาะอาหารหรือตับโดยตรงค่ะ แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่รักษาและส่งตรวจอีกครั้ง