• นิโคติน เป็นสารอนุมูลอิสระหรือไม่ ใช้น้ำมันหอมระเหยช่วยหรือไม่

  •  Nery UL
    สมาชิก
    นิโคตินใช่สารอนุมูลอิสระไหมคะ? แล้วถ้าเราสูดดมน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระจะช่วยลดนิโคตินไหม? หรือสามารถช่วยอะไรได้บ้างหากเราจำเป็นต้องสูดดมควันบุหรี่เป็นประตำอย่างเลี่ยงไม่ได้?

    สวัสดีค่ะ คุณ Nery UL

    ในบุหรี่นั้น  เมื่อสูบบุหรี่ ควันบุหรี่ที่มีนิโคตินจะมีผลต่อสมองภายในเวลาประมาณ 10 วินาที และออกฤทธิ์ต่อสมองและระบบประสาท ด้วยการกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารเอพิเนฟรีนและสารโดปามีน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกพึงพอใจ หรือมีความสุข นอกจากนั้น ยังเป็นผลให้ผู้ที่ได้รับสารนิโคตินอาจมีอาการอย่างความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น หายใจถี่ขึ้น น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น  โดยสารอนุมูลอิสระเป็นเพียงข้อเสียบางส่วนที่มีในบุหรี่ เช่น ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยอาจจะไม่ได้ช่วยมากนักค่ะ และนอกจากสารนิโคตินที่มีอยู่ในบุหรี่แล้ว ตัวบุหรี่เอง ยังมีอันตรายต่อสุขภาพดังนี้ค่ะ

    • โรคความดันโลหิตสูง
    • มีปัญหาช่องปาก มีกลิ่นปาก หรือเป็นโรคเหงือกและฟัน ประสิทธิภาพในการรับรสหรือกลิ่นลดลง
    • ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ หรือภาวะมีบุตรยาก
    • ไอเรื้อรัง  โรคถุงลมโป่งพอง
    • การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน ที่อาจทำให้เกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบตัน หรือลิ่มเลือดอาจไหลไปอุดตันที่ปอดได้ ซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายถึงชีวิต
    • โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน
    • มะเร็งปอด

      วิธีที่ดีที่สุดคือการเลิกบุหรี่ของเราหรือคนใกล้ชิดค่ะ จะมีประโยชน์ทั้้งกับตัวเราเองและคนใกล้ชิดด้วยค่ะ

    Nery UL  Nery UL
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ