• นำ้หนักลดมา 1 ปี จาก 51 เหลือ 46

  •  Ironman
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอค่ะ คือหนูน้ำหนักลดลงจาก 51 มาที่ 46 มาประมาณปีครึ่งตั้งเเต่เริ่มทำ thesis ค่ะ ก็ตรวจสุขภาพมา 3 ครั้งทุกอย่างปกติค่ะ ช่วงปีครึ่งมานี้รู้สึกเครียดกับอาจารย์ที่ปรึกษามาก เรื่อง thesis ก็ด้วย รู้สึกจิตตก อารมณ์แบบว่าคับที่อยู่ง่าย คับใจอยู่ยาก ทานอาหารน้อยลง บางครั้งคิดจนปวดหัว ปวดท้ายทอย มีอาการคลื่นไส้ร่วมในบางครั้งถ้าคิดเยอะๆ สงสัยค่ะว่าที่น้ำหนักลดเพราะเครียดรึเปล่าคุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ironman

    ภาวะน้ำหนักลดเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อน้ำหนักลดลงถึง 4.5 กิโลกรัม หรือ 5% ของน้ำหนักตัวภายในหกถึง 12 เดือน คุณควรไปพบแพทย์ ทั้งนี้เพราะการประเมินและการทดสอบทางการแพทย์มักจะหาสาเหตุของน้ำหนักลดได้ เนื่องจากในบางครั้งภาวะน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรง ปัญหาอย่างอื่นเช่น ความเครียด ความกังวล และการรับประทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ สาเหตุอื่น ๆได้แก่

    • มะเร็ง
    • เบาหวาน
    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • โรคซึมเศร้า
    • การดูดซึมอาหารผิดปกติ
    • โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น วัณโรค HIV

    สวัสดีค่ะ คุณ ironman

    ภาวะน้ำหนักลดเกิดจากหลายสาเหตุค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อน้ำหนักลดลงถึง 4.5 กิโลกรัม หรือ 5% ของน้ำหนักตัวภายในหกถึง 12 เดือน คุณควรไปพบแพทย์ ทั้งนี้เพราะการประเมินและการทดสอบทางการแพทย์มักจะหาสาเหตุของน้ำหนักลดได้ เนื่องจากในบางครั้งภาวะน้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรง ปัญหาอย่างอื่นเช่น ความเครียด ความกังวล และการรับประทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ สาเหตุอื่น ๆได้แก่

    • มะเร็ง
    • เบาหวาน
    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • โรคซึมเศร้า
    • การดูดซึมอาหารผิดปกติ
    • โรคติดเชื้อบางชนิด เช่น วัณโรค HIV