• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายไม่เปิดออกตามปกติ มีขี้เปียกไหลออกมา ปกติไหม

  •  kxmgss
    สมาชิก
    คือหัวอวัยวะเพศของผมไม่เปิดครับ พอมองเข้าไปข้างในก็เห็นขี้เปียกอยู่จึงล้างออก อีกสักพักผมจึงทำการดูอีกครั้งก็พบขี้เปียกอีก เป็นอย่างนี้มาสักพักแล้วครับ มันปกติมั้ยครับกับการที่ขี้เปียกหลุดขึ้นมาเงให้เห็นเองโดยไม่ได้ถอก แล้วบางครั้งมีเหมือนก้อนเม็ดออกมาด้วยแต่สามารถบี้ได้ครับ
    kxmgss  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kcccc

    อาการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายไม่เปิดออกตามปกตินั้น อาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเสมอไป หากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    แต่หากหนังหุ้มปลายที่ตีบหรือไม่เปิดมาบีบรัดปลายอวัยวะเพศมากก่อให้เกิดความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์ หรือทำให้การทำความสะอาดอวัยวะเพศเป็นไปได้ยาก จนเกิดการหมักหมมของขี้เปียกจนมีการอักเสบติดเชื้อหรือมีตุ่มผิวหนังอักเสบตามมา อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลายร่วมด้วยได้

    ดังที่กล่าวมา สังเกตอาการค่ะ ถ้ามีขี้เปียกออกมามาก แล้วหมักหมมทำความสะอาดได้ยาก ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อหุ้มอวัยวะเพศชาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม