• หลังกระโดดเชือกแล้วปวดบริเวณเหนือลูกอัณฑะข้างขวาข้างเดียว เกิดจากอะไร

  •  0945423798
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมพึ่งเริ่มกระโดดเชือกครับวันแรกกระโดด1000ครั้ง ปกติครับ วันต่อมาตื่นมากระโดดแล้วไม่ได้ใส่กางเกงชั้นในครับกระโดดได้200เจ็บจุกเลยครับ พักหนึ่งวันตื่นมากระโดดยังเป็นอยู่ครับ จุกๆเจ็บๆอยู่ กังวลว่าจะเป็นการบิดตัวของท่อนำอสุจิหรือป่าวครับ แล้วควรพบแพทย์เลยมั้ยครับ หรือรอดูอาการ
    0945423798  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 0945423798

    อาการเจ็บจุกที่บริเวณเหนือลูกอัณฑะข้างเดียวดังกล่าวมาอาจเกิดจาก ภาวะอัณฑะบิวขั้ว มักปวดขึ้นมาทันทีทันใด ปวดมาก พบบ่อยในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เป็นอาการที่อันตรายได้หากปล่อยไว้เพราะอาจทำให้อัณฑะขาดเลือดจนสูญเสียการทำงานไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ การปวดจุกจากการกระทบกระแทกที่อัณฑะโดยตรง ซึ่งจากประวัติที่กล่าวมาก็นึกถึงได้มาก หรือการมีเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ  ถุงน้ำอัณฑะ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดได้เช่นกัน

    หากปวดมากๆ จุกเยอะ มีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์  ในขณะนี้ให้สังเกตอาการและพักการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น